Các loại trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi trong suốt thai kỳ

Trái cây là thực phẩm bổ dưỡng cung cấp nhiều khoáng chất, chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp thai phụ không những sở hữu làn da mịn màng mà còn đánh tan những khó chịu khi mang bầu. Thế đâu là các loại trái cây có lợi cho bà bầu? 

Thai phụ rất cần tăng cường trái cây vào thực đơn hàng ngày. Cùng điểm danh các loại trái cây bổ dưỡng và xem chúng có tác dụng ra sao nhé.


Bà bầu ăn trái cây liệu có tốt cho thai kỳ hay không?

Một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng và bổ sung đầy đủ dưỡng chất là đặc biệt quan trọng trong giai đoạn mang thai để bé luôn khỏe và phát triển toàn diện.


Ngoài việc hỗ trợ thai nhi đang tăng trưởng, lượng vitamin và khoáng chất tăng lên còn hỗ trợ mẹ bầu giữ cơ thể mình trong điều kiện tốt nhất có thể.

Ăn nhiều trái cây tươi trong khi mang thai có thể giúp đảm bảo rằng cả mẹ và thai nhi vẫn khỏe mạnh. Vì trái cây tươi chứa nhiều vitamin và dưỡng chất thiếu yếu trong thai kỳ của mẹ bầu đồng thời là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ.


Điểm danh những loại trái cây có lợi cho phụ nữ mang thai

Ăn vặt trái cây có thể là một phương pháp tuyệt vời để bổ sung lượng vitamin trong việc kiềm hãm sự thèm ăn ngọt của mẹ bầu trong thời gian thai kỳ.

1. Xoài

Nếu xoài là một trong những món ăn hợp khẩu vị của bạn thì nên tiếp tục bổ sung loại trái cây này trong giai đoạn mang thai. Xoài dồi dào vitamin C hỗ trợ điều hòa việc tiêu hóa, hạn chế táo bón trong thời kỳ mang thai và giảm bớt các bệnh nhiễm trùng nhẹ.

Một trái xoài cung cấp 100% lượng vitamin C hàng ngày (RDA) của một người và hơn một phần ba lượng RDA vitamin A.

Trường hợp thai nhi bị thiếu hụt vitamin A có thể làm cho khả năng miễn dịch thấp hơn và nguy cơ xảy ra các biến chứng sau sinh cao hơn, ví dụ như nhiễm trùng đường hô hấp.

2. Quả lê

Lê bổ sung dồi dào dưỡng chất sau đây: chất xơ, Kali, Folate.

Tương tự như xoài, việc cung cấp chất xơ trong chế độ ăn uống trong thời kỳ mang thai có thể làm giảm táo bón, triệu chứng mà các thai phụ hay gặp. Kali có ích cho sức khỏe tim mạch cho cả bà bầu  và thai nhi đồng thời kích thích tái tạo tế bào.

Folate hay axit folic là những vi chất tuyệt vời cho các mẹ thời kỳ mang thai. Những chất này rất quan trọng để ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi đang phát triển.

Mặc dù vậy, có không ít ý kiến về việc liệu có nên dùng quả lê trong khi đang mang bầu hay không? Vì thế, tốt nhất là mẹ bầu nên hỏi ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng nó.  


Tìm hiểu thêm: https://forums.x-plane.org/index.php?/profile/986471-reviewsua/


3. Táo


Táo chứa các dưỡng chất để giúp thai nhi tăng trưởng, bao gồm: Vitamin A và C, chất xơ, Kali.

Một nghiên cứu cho thấy rằng mẹ bầu ăn táo trong khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ bé phát triển bệnh hen suyễn và dị ứng theo thời gian.

4. Dưa hấu

Dưa hấu là một nguồn thực phẩm giàu Vitamin A, C và B6, Magie, Kali.

Dưa hấu bổ sung cho cơ thể một lượng khoáng chất nhất định. Đây còn là thực phẩm giàu chất xơ, một trong các chất cần thiết giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Tiêu thụ dưa hấu giúp mẹ bầu tránh khỏi cảm giác buồn nôn trong thời gian ốm nghén.

Trong tam cá nguyệt thứ ba, mẹ bầu nên ăn dưa hấu vì loại trái cây này giúp giảm bớt tình trạng ợ nóng, sưng phù ở bàn tay và bàn chân, giảm rủi ro bị chuột rút và giữ cơ thể không bị thiếu nước.

Thế nhưng, bà bầu chỉ nên ăn một lượng vừa đủ. Vì dưa hấu có thể gây ra một số ảnh hưởng không mong muốn trong thời kỳ mang thai.

5. Quả việt quất


Quả việt quất cũng có chứa Vitamin C, Carbohydrate lành mạnh, chất chống oxy hóa, chất xơ. Loại quả này cũng chứa nhiều nước nên là nguồn tăng cường nước hoàn hảo. Vitamin C hỗ trợ hấp thụ sắt và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Mặc dù vậy, bà bầu không nên ăn quá nhiều trái việt quất khi mang thai. Trung bình một chén quả việt quất chứa 114 mg kali, vi chất rất quan trọng cho việc điều chỉnh huyết áp. Cách tốt nhất để mẹ thưởng thức loại trái cây này là thêm chúng vào bữa sáng cùng với các loại ngũ cốc hoặc ăn tráng miệng.

6. Hồng xiêm (Sapôchê)


Hồng xiêm rất tốt trong thời kỳ mang thai vì chúng chứa chất điện giải, vitamin A, carbohydrate và cung cấp năng lượng.

Loại trái cây này đặc biệt tốt đối với những bà mẹ đang cho con bú. Bên cạnh việc giúp bà bầu giải quyết với hiện tượng chóng mặt và buồn nôn, hồng xiêm cũng ngăn ngừa các chứng bệnh như hội chứng ruột kích thích.

Hồng xiêm cũng giúp cải thiện việc sản sinh collagen, ngoài ra còn giúp dạ dày đối phó với các bệnh lý như tiêu chảy và kiết lỵ.

7. Cam 

Cam là một nguồn bổ sung tuyệt vời Folate, Vitamin C, nước giúp giữ cho cơ thể không bị thiếu nước và khỏe mạnh. Vitamin C có thể hỗ trợ ngăn ngừa tổn thương tế bào và hỗ trợ hấp thu sắt.

Folate có thể giúp ngăn ngừa các khiếm khuyết ống thần kinh, các bất thường về bộ não và tủy sống ở thai nhi. Khuyết tật ống thần kinh có thể gây ra các tình trạng như tật nứt đốt sống: tủy sống không phát triển đúng cách, phần lớn não và sọ không được tăng trưởng toàn diện.


Khám phá ngay: https://moz.com/community/users/16117987


8. Quả lựu

Nói đến trái cây tốt cho bà bầu thì không thể bỏ qua lựu bởi thức quả này có thể cung cấp cho mẹ mang thai nhiều: Vitamin K, Canxi, Folate, Sắt, chất đạm, chất xơ.

Lựu cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho mẹ và hàm lượng sắt cao của chúng giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt sắt. Vitamin K có trong loại trái cây này cũng rất cần thiết cho việc duy trì xương khỏe mạnh. 

Bà bầu có thể sử dụng lựu dưới dạng nước ép. Nghiên cứu cho thấy rằng uống nước ép quả lựu có thể giúp hạn chế nguy cơ chấn thương cho nhau thai.

9. Bơ

Quả bơ là một nguồn cung tuyệt vời những chất dinh dưỡng như: Vitamin C, E và K, Vitamin nhóm B, axit béo không bão hòa đơn, chất xơ, kali, đồng.

Bơ chứa các chất béo lành mạnh  giúp cung cấp năng lượng và ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh. Đồng thời thúc đẩy các tế bào phụ trách tạo các mô da và não của em bé đang phát triển.

Kali trong quả bơ có thể hỗ trợ giảm đau đối với tình trạng chuột rút, một triệu chứng khác thường diễn ra trong thai kỳ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba.

10. Ổi

Ổi là một sự lựa chọn hoàn hảo của trái cây cho mẹ bầu vì các dưỡng chất của ổi như: Vitamin C và E, Polyphenol, Carotenoids, Isoflavonoids, Folate.

Ổi được xem là một trong các loại trái có nhiều vitamin C nhất, hơn cả cam. Đồng thời loại trái cây này cung cấp một sự kết hợp đa dạng các dưỡng chất, trở thành loại hoa quả lý tưởng cho phụ nữ mang thai. Ăn ổi trong khi mang thai có thể giúp thư giãn cơ bắp, hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón, ngăn ngừa nhiễm trùng.

11. Trái cây sấy khô tốt cho bà bầu

Những dưỡng chất có trong các loại trái cây sấy khô: chất xơ, Vitamin và các khoáng chất, năng lượng.

Trái cây sấy khô chứa tất cả các dưỡng chất giống như trái cây tươi. Do đó, phụ nữ mang thai vẫn có thể hấp thụ được RDA như vitamin và khoáng chất bằng cách ăn các phần trái cây sấy khô (lượng ăn cần nhỏ hơn số lượng trái cây tươi tương đương).

Mặc dù vậy, điều quan trọng cần nhớ là trái cây khô có thể có nhiều đường và không chứa hàm lượng nước như trái cây tươi. Điều này có nghĩa là trái cây sấy khô có thể không giúp hỗ trợ tiêu hóa. Mẹ bầu chỉ nên ăn trái cây sấy khô một cách có kiểm soát và không nên lạm dụng chúng.

Qua những chia sẻ trên, hẳn bạn đã nắm được các loại trái cây tốt cho bà bầu trong thai kỳ. Có thể nói, đây hoàn toàn là những lựa chọn vô cùng gần gũi và rất dễ tìm. Do đó, mẹ bầu nhớ bổ sung đầy đủ và thích hợp để chúng phát huy tối đa lợi ích đối với thai nhi và sức khỏe của mình nhé!


Nguồn tham khảo: https://suanaotot.com/kham-pha-10-loai-trai-cay-tot-nhat-cho-ba-bau-va-thai-nhi.html 


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

8 loại sữa hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ nhỏ được tin dùng nhất hiện nay

Tips giúp mẹ bỉm sữa lựa chọn sản phẩm sữa tăng cân hiệu quả nhất cho con

Gợi ý TOP 5 loại sữa hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho bé đáng mua nhất hiện nay